Chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

 • NTH |
 • 13-06-2019 |
 • 608 Lượt xem

Để thuận lợi cho hoạt động kinh doanh hoặc do nhu cầu của chủ sở hữu, thành viên trong công ty, nhiều Công ty TNHH có nhu cầu muốn chuyển đổi loại hình thành Công ty cổ phần. Để đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng, Luật Tuệ Lâm xin tóm lược một số quy định pháp luật về trình tự, thủ tục chuyển đổi như sau:

Các phương thức chuyển đổi từ Công ty TNHH thành Công ty cổ phần

 1. Chuyển đổi mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức cá nhân khác:

Trường hợp này có thể hiểu là không có sự thay đổi về vốn hoặc chủ sở hữu mà chỉ thực hiện thay đổi duy nhất một yếu tố là loại hình công ty.

 1. Chuyển đổi bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn:

Trường hợp này ngoài thay đổi loại hình công ty còn có sự thay đổi về chủ sở hữu; đó là những tổ chức, cá nhân góp thêm vốn và tăng vốn điều lệ.

 1. Chuyển đổi bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác:

Trường hợp này tuy không có sự thay đổi vốn điều lệ nhưng có sự thay đổi về chủ sở hữu do có sự chuyển nhượng vốn.

 1. Kết hợp các phương thức trên:

Trình tự thủ tục

– Công ty phải đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty chuyển đổi đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo cho các cơ quan nhà nước có liên quan theo quy định; đồng thời cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ chuyển đổi công ty tnhh thành công ty cổ phần

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp CTCP;
 2. Điều lệ công ty cổ phần;
 3. Quyết định của chủ sở hữu công ty hoặc Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc chuyển đổi công ty;
 4. Danh sách cổ đông và bản sao chứng thực các giấy tờ cá nhân của cổ đông/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cổ đông là tổ chức;
 5. Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;
 6. Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, đối với trường hợp phát sinh tăng/giảm vốn điều lệ, Luật Tuệ Lâm tư vấn Khách hàng nên thực hiện theo 2 giai đoạn để tách bạch và tránh gây nhầm lẫn. Tùy theo nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp, Luật Tuệ Lâm sẽ tư vấn những ưu, nhược điểm của các phương án để doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn thực hiện giai đoạn nào trước:

Phương án 1: Thực hiện thay đổi vốn trước sau đó chuyển đổi loại hình thành CTCP.

Phương án 2: Chuyển đổi loại hình sang CTCP rồi sau đó thay đổi vốn.

Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ Chuyển đổi Công ty TNHH thành CTCP của Luật Tuệ Lâm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Tuệ Lâm để được tư vấn chi tiết.

– Hotline: 0933898868;và/hoặc

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *