Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ không?

  • tuelamlaw |
  • 27-04-2021 |
  • 322 Lượt xem

Thưa luật sư, cho em hỏi là em với chồng em li thân được 6 tháng. Nhưng lúc cưới em có nhập khẩu về nhà chồng. Giờ em muốn tách khẩu về mẹ ruột có khó khăn gì không ạ. có phải mình chỉ đem sổ hộ khẩu nhà chồng xuống xã nhờ họ tách khẩu giùm có khó khăn gì không ạ.

Em xin cảm ơn!

  Trong trường hợp này chị có đủ điều kiện để chuyển vào sổ hộ khẩu ông bà ngoại. Căn cứ Điều 25 luật cư trú sửa đổi năm 2013:

“Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

  1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.”

Việc chị tách khẩu về nhà mẹ khi chưa ly hôn hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc sở hữu khối tài sản chung hay phạm pháp. Điều này hoàn toàn được pháp luật cho phép.

 Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

  1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.
  2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:
  3. a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
  4. b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

 Để được cấp giấy chuyển hộ khẩu, chị cần làm hồ sơ gửi tới cơ quan công an có thẩm quyền bao gồm sổ hộ khẩu mà hiện tại chị đang đăng kí thường trú và giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu. Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho chị.

Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ bao gồm:

 Giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;

 Giấy chuyển hộ khẩu( Quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật cư trú);

 Sổ hộ khẩu của gia đình bố mẹ chị;

 Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con, cháu (giấy khai sinh);

 Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;

Thẩm quyền giải quyết:  Việc có thể tách khẩu, nếu chị muốn chuyển khẩu về nhà mẹ thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu chị xin tại công an các cấp có thẩm quyền. Mẹ chị có hộ khẩu tại tỉnh thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu mẹ chị có hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân cấp huyện,

 Trên đây là bài viết về thủ tục về tách khẩu. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm  để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *