Chồng không giao con theo quyết định của Tòa sau ly hôn phải làm như thế nào?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 238 Lượt xem

Câu hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn với nhau từ năm 2018 và chúng tôi có một con chung. Theo quyết định của Tòa án thì tôi là người nuôi con sau ly hôn, nhưng hiện nay tôi đến để đưa con về thì gia đình chồng và chồng cản trờ không cho gặp, và không cho tôi đem con về theo quyết định của Tòa Án, vậy tôi phải làm sao?

Cảm ơn!

Trả lời:

  1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

  1. Thời hạn tự nguyện thi hành án

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày vợ chồng bạn có Quyết định ly hôn của tòa án thì 2 bên có nghĩa vụ thực hiện tất cả các nghĩa vụ đã được ấn định. Theo như thông tin bạn cung cấp thì tòa án đã trao cho bạn quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, vì vậy chồng bạn có nghĩa vụ phải giao con cho bạn.

Nếu hết thời hạn tự nguyện thi hành án nói trên mà chồng bạn vẫn không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có thể lựa chọn thỏa thuận lại với chồng một lần nữa, đề nghị anh ấy giao con theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Đơn yêu cầu thi hành án được gửi lên Chi cục thi hành án cấp quận/huyện nơi đã thực hiện xét xử vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Thời hiệu yêu cầu thi hành án được quy định tại điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

  1. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.
  2. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.”

Theo đó bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án được gửi lên Chi cục thi hành án cấp quận/huyện nơi đã thực hiện xét xử vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

 – Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

 Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *