Và mỗi lần lời qua tiếng lại thì hay bị người chồng đánh và mẹ chồng chửi nhưng đôi khi không để lại thương tích. Vậy cho tôi hỏi người chồng và mẹ chồng của chị ấy có vi phạm pháp luật không và cách nào để ngăn việc đánh đập này?

Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định về xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục.

3. Chính phủ quy định cụ thể các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.”

Theo các quy định trên, người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trước hết sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu hành vi có tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định của Luật Hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình luôn có quyền yêu cầu được bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất, tính mạng, sức khỏe.

Trong tình huống này, chị bạn có quyền yêu cầu chồng bồi thường thiệt tinh thần, sức khỏe khi mà bị chồng đánh đập. Đồng thời, chị bạn đã bị đánh thương tích cho nên chị bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, nếu nặng hơn có thể yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn đối với hành vi của mẹ chồng chị bạn thì không vi phạm pháp luật nhưng hành vi đó trái với đạo đức xã hội, cần được lên án.

Các hành vi bạo lực gia đình như hành hạ, đánh đập, ngược đãi các thành viên trong gia đình là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Chị bạn được quyền sử dụng các biện pháp do Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định đều bảo vệ quyền hợp pháp của mình như:

– Yêu cầu gia đình, dòng họ đứng ra hòa giải mẫu thuẫn vợ chồng (Điều 13);

– Yêu cầu cơ quan nơi chồng bạn làm việc góp ý với chồng bạn (Điều 14);

– Hoặc làm đơn yêu cầu cấm tiếp xúc đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú nếu những hành vi đó chưa gây thương tích nhưng đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe của bạn (Điều 20).

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!