Chồng có thể xin ly hôn đơn phương khi vợ giữ hết giấy tờ ?

  • tuelamlaw |
  • 14-04-2021 |
  • 208 Lượt xem
Câu hỏi: Kính gửi Luật sư! Tôi và vợ tôi đăng kí kết hôn ở Huế nhưng chúng tôi làm việc ở Bình Dương, chúng tôi ở trọ không có tài sản chung và con thì chưa có. Chúng tôi không hợp nhau nên tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý, giấy đăng ký kết hôn và giấy tờ liên quan đến vợ thì vợ tôi giữ. Giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm như thế nào? Và nộp đơn ly hôn ở đâu?
Mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp bạn và vợ bạn không đồng thuận được về vấn đề ly hôn bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

– Đơn xin ly hôn đơn phương;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu photo của hai vợ chồng;

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

– Giấy khai sinh của con bản sao;

Tuy nhiên trường hợp nếu giữ tất cả giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng đến thủ tục xin ly hôn của bạn, bạn có thể làm như sau:

+) Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm 1 đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+) Giấy đăng ký kết hôn bản chính : liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký trước đây để xin bản sao.

+) Về khai sinh : liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

Trường hợp nếu nộp đơn cho tòa án nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa mà bạn không thể bổ sung được thì trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung thêm.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.

Kết luận: Việc một bên cố ý tìm mọi cách để cản trở thủ tục ly hôn trong những vụ ly hôn đơn phương trên thực tế diễn biến phức tạp, dưới nhiều dạng thức khác nhau. Từ việc sử dụng những quy định hợp pháp có trong luật đến việc thực hiện các biên pháp “chí phèo thời hiện đại” điều đó dẫn đến việc giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương thường kéo dài, phức tạp và phụ thuộc khá nhiều vào thái độ hợp tác của Bị đơn. Bạn cần lưu ý các vấn đề trên để việc thực hiện thủ tục ly hôn được thuận tiện hợp pháp (Trong trường hợp cần thiết bạn cần thuê luật sư để thực hiện).

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *