Chó nuôi cắn chết người, người chủ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

 • tuelamlaw |
 • 26-05-2021 |
 • 279 Lượt xem

Chó là vật nuôi, thú cưng trong gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam nhiều người có xu hướng, sở thích nuôi những giống chó dữ, do đó các vụ chó dữ cắn chết người cũng không còn là hiếm gặp. Vậy, khi chó nuôi cắn chết người thì trách nhiệm pháp lý thuộc về ai? Người chủ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Trả lời:

 1. Bị xử phạt hành chính

Ở Việt Nam, trong các loài thú cưng, chó là loài được nhiều người ưa thích, chọn làm vật nuôi trong nhà để làm cảnh, làm bạn trò chuyện, cũng như để trông nhà. Dù nuôi với mục đích gì, việc nuôi nhốt chó vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của chính phủ và một số văn bản pháp luật có liên quan.

Để đảm bảo an toàn cho chủ nuôi cũng như những người xung quanh, ngoài việc phải tiêm phòng vacxin phòng bệnh dại, pháp luật quy định chủ nuôi phải đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó khi ra đường: Theo quy định, chủ nuôi chó khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng.

 1. Phải bồi thường thiệt hại về dân sự

Điều 603 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 1. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
 2. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
 3. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Như vậy, người chủ phải chịu trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

 1. Phải chịu trách nhiệm hình sự

Khi chó nuôi cắn người khiến nạn nhân bị tử vong, chủ nuôi chó sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo điều 128 bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Trong trường hợp chết 2 người trở lên thì phải chịu khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này là bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

 “Điều 128. Tội vô ý làm chết người

 1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Để giải đáp mọi thắc mắc chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *