Chia doanh nghiệp là gì? Một số vấn đề cần quan tâm khi chia doanh nghiệp?

  • LTM |
  • 28-05-2019 |
  • 334 Lượt xem

“Chia doanh nghiệp” là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, về mức độ áp dụng phổ biến hình thức này đối với các doanh nghiệp là không cao. Vậy, chia doanh nghiệp bản chất là gì? Một số vấn đề cần quan tâm khi tiến hành chia doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Luật Tuệ Lâm đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp chia doanh nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 192 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về Chia doanh nghiệp như sau:

“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể chia các cổ đông, thành viên và tài sản công ty để thành lập hai hoặc nhiều công ty mới trong một trong các trường hợp sau đây:

a) Một phần phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp, cổ phần được chia sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị chia và tương ứng giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới;

b) Toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp họ được chuyển sang cho các công ty mới;

c) Kết hợp cả hai trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Theo quy định nêu trên, có thể mô phỏng việc chia doanh nghiệp bằng công thức đơn giản sau: A -> B + C. Còn về loại hình doanh nghiệp có thể thực hiện chia doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH, Công ty cổ phần.

2. Một số vấn đề  cần quan tâm khi thực hiện việc chia công ty

Trong quá trình hành nghề và tư vấn cho Khách hàng, Luật Tuệ Lâm thấy rằng có hai vấn đề vô cùng quan trọng mà các công ty khi chia thường bỏ quên hoặc không quan tâm, đó là:

– Thứ nhất, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết chia công ty, nghị quyết này phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết (căn cứ điểm a khoản 1 Điều 192 Luật doanh nghiệp năm 2014);

– Thứ hai, sau khi đăng ký doanh nghiệp, Công ty bị chia chấm dứt tồn tại sau khi các công ty mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động để một trong số các công ty đó thực hiện các nghĩa vụ này (căn cứ khoản 4 Điều 192 Luật doanh nghiệp năm 2014).

        Với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm đã tham gia vào một số giao dịch chia công ty ở Việt Nam. Luật Tuệ Lâm cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý việc chia công ty, bao gồm các công việc sau:

– Thẩm tra, đánh giá tình trạng pháp lý của công ty bị chia;

– Tư vấn, cảnh báo rủi ro pháp lý, rủi ro tài chính và đưa ra phương án tối ưu để thực hiện việc chia công ty;

– Tư vấn, soạn thảo Hợp đồng, văn bản cần sử dụng trong quá trình thực hiện chia công ty;

– Thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý liên quan: đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đất đai, cạnh tranh,…… với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn các vấn đề có liên quan đến việc chia công ty mà Quý khách hàng quan tâm.

        Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ pháp lý chia công ty của Luật Tuệ Lâm, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

– Hotline: 0933898868;và/hoặc

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *