Cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn cho con khi con bị mắc bệnh tâm thần không?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 293 Lượt xem

Câu hỏi:  Thưa luật sư, tôi có một vấn đề muốn được giải đáp như sau: chị gái tôi lấy chồng đã 8 năm. Vừa qua, chị gái tôi đột nhiên phát bện tâm thần, tinh thần không được tỉnh táo. Sau một thời gian điều trị không khỏi, anh rể tôi có sinh ra chán nản và hay đánh đập chị tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Luật Tuệ Lâm. Với trường hợp này chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy đinh như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

– Cha, mẹ, người thân thích khác có thể yêu cầu ly hôn nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện sau đây:

+ Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

+ Là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trong trường hợp này, việc đầu tiên bạn cần làm làm cho chị gái đi khám ở bệnh viện để có giấy khám chứng minh rằng chị gái anh mắc bệnh tâm thần không thể nhận thức và làm chủ hành vi và yêu cầu Tòa án công bố chị gái bạn mất năng lực hành vi dân sự. Ngoài ra bạn cũng cần phải chứng minh được anh rể bạn có hành vi bạo lực chị gái bạn để Tòa án xem xét, giải quyết.

Như vậy, do chị gái bạn bị mắc bệnh tâm thần và bị chồng bạo hành dẫn đến việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần thì cha, mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nhé.

Trên đây là một trường hợp cụ thể về việc cha, mẹ yêu cầu ly hôn khi con bị mắc bệnh tâm thần. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ  để được tư vấn trực tiếp.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *