Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra?

  • tuelamlaw |
  • 14-05-2021 |
  • 317 Lượt xem

Câu hỏi: Thưa luật sư, hàng xóm tôi có trồng một cây nhãn ở kế nhà tôi, cây này thường xuyên rụng lá và gẫy cành vào sân nhà tôi. Tôi đã nhiều lần yêu cấu hàng xóm cắt tỉa cành nhưng họ vẫn không làm. Nay cây nhãn bị đổ và làm hư hại một số đồ vật của nhà tôi. Vậy xin hỏi hàng xóm có phải bồi thường thiệt hại cho tôi không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Khoản 3 Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Do đó, hàng xóm bạn là chủ sở hữu của tài sản là cây nhãn gây thiệt hại thì hàng xóm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 177 Bộ Luật Dân sự 2015 Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại: “Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

Theo quy định trên thì chủ sở hữu tài sản cần có trách nhiệm bảo đảm an toàn khi cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ xuống bất động sản bên cạnh và xung quanh bằng cách chặt cây, tỉa cây,…

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015:

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
  4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra”.

Như vậy, chủ sở hữu tài sản gây thiệt hại sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra. Về mức bồi thường do các bên thỏa thuận với nhau, trường hợp các bên có tranh chấp thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *