Bồi thường khi xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm.

  • tuelamlaw |
  • 28-04-2021 |
  • 586 Lượt xem

* Đối với những công trình nằm sát nhau thì khi xây dựng sẽ dễ bị xảy ra những trường hợp như sau:

– Làm nứt vách, nứt tường và thấm dột nhà bên cạnh.

 Làm hở dầm móng nhà bên cạnh.

– Khi ép cọc cho móng nếu như công trình bên cạnh xây dựng đã lâu và cộng thêm nền đất yếu thì có thể làm nhà bên cạnh bị sụt lún, nghiêng, nứt tường hay đội nền….

Căn cứ theo Điều 174 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

Theo quy định trên thì khi xây nhà thì cần phải tuân theo các quy định của pháp luật không được gây ra thiệt hại cho tài sản của hàng xóm xung quanh. Tuy nhiên, cần phải xác minh nguyên nhân dẫn đến việc nứt nhà hàng xóm có phải trực tiếp từ hành vi xây nhà của mình gây ra hay không? Thông thường để xác minh nguyên nhân này thì sẽ do các cơ quan, tổ chức chuyên ngành xác định.

Nếu nguyên nhân xây nhà làm cho nhà hàng xóm bị nứt thì thông thường vấn đề bồi thường do hai bên không thể tiến hành thỏa thuận được với nhau về vấn đề bồi thường thì có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Căn cứ theo Điều 605 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến thiệt hại và mức thiệt hại thực tế của phía nhà kế bên bạn để đưa ra mức độ bồi thường thiệt hại cụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 30 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP có quy định:

– Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hay có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

a) Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hay công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *