BỐ/MẸ CHỒNG CÓ QUYỀN ĐÒI LẠI TÀI SẢN ĐÃ CHO CON SAU KHI LY HÔN KHÔNG??

  • tuelamlaw |
  • 15-04-2021 |
  • 444 Lượt xem

Câu hỏi:

Năm 2014, vợ chồng chị tôi khi kết hôn có được bố mẹ chồng tuyên bố cho 5 cây vàng và một mảnh đất 200 m2 trong ngày cưới, có cả khách mời và hai họ chứng kiến. Mảnh đất thì hiện ông bà vẫn đứng tên chưa sang tên cho anh chị, còn vàng thì đã trao và chị tôi vẫn đang còn giữ.

Biết được anh chị sắp ly hôn thì ông bà đòi lại cả vàng và đất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, chị tôi khi ly hôn với chồng có được chia nửa số tài sản này không?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Như vậy, trong trường hợp của chị bạn, tài sản mà hai vợ chồng chị bạn có được sau khi đăng ký kết hôn là tài sản chung của vợ chồng chị bạn và chỉ của vợ chồng chị bạn. Việc tặng, mừng tiền, vàng của mọi người dành cho vợ chồng chị bạn nhân ngày cưới là một dạng của hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định của Điều 457 – Bộ luật Dân sự.

“ Điều 457: Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Quy định này nghĩa là đối với việc tặng cho tài sản thì người tặng không còn quyền sở hữu đối với tài sản đó kể từ thời điểm giao tài sản cho người được tặng.

Do đó vàng cưới mà chị bạn giữ, sau khi ly hôn, bố mẹ chồng sẽ không có quyền đòi lại.
Đối với bất động sản là đất, hợp đồng tặng cho phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Như vậy, mảnh đất 200m2 vẫn thuộc quyền sở hữa của bố mẹ chồng chị bạn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *