Bố có được giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

  • tuelamlaw |
  • 13-04-2021 |
  • 222 Lượt xem

Câu hỏi:

Tôi và vợ đang giải quyết ly hôn, chúng tôi có một đứa con chung, giờ cháu được 28 tháng tuổi? Vậy tôi muốn hỏi Luật sư làm cách nào để tôi có thể giành được quyền trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi? Xin cảm ơn Luật sư

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Tuệ Lâm, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều như vậy, trong trường người chồng chứng minh được khả năng đảm bảo tốt hơn về điều kiện vật chất và tinh thần cho con thì vẫn có thể giành được quyền nuôi con sau ly hôn.

Trong trường hợp của bạn thì cần chứng minh khả năng nuôi con của bạn và chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Lúc này cần chứng minh: Chứng minh được người vợ không có thu nhập ổn định để đảm bảo đời sống tốt cho con; có tư cách đạo đức không tốt có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chứng minh mình có những lợi thế về mặt vật chất và tinh thần vượt trội hơn so với vợ: Có công việc ổn định và mức lương tốt đảm bảo điều kiện tốt cho con; Có chỗ ở ổn định, hợp pháp; Có thể dành thời gian chơi với con, cho con sống trong một môi trường sống tốt về giáo dục, vui chơi, giải trí; Bố có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh đảm bảo một nền tảng giáo dục tốt cho con cái.

Để chứng minh được điều này, bạn phải có hợp đồng lao động, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác,…

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH Tuệ Lâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

– Hotline: 0933898868

– Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *