Bán giấy khám sức khỏe có vi phạm pháp luật không?

  • tuelamlaw |
  • 03-06-2021 |
  • 411 Lượt xem

1. Bán giấy khám sức khỏe là hành vi vi phạm pháp luật

Giấy khám sức khỏe là một trong số những giấy tờ cần thiết và quen thuộc với nhiều người khi đi xin việc làm, thi giấy phép lái xe hoặc thi công chức. Nó phản ánh tình trạng sức khỏe hiện tại của một cá nhân xem liệu họ có đủ sức khỏe để làm việc hay không.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà một số người đã không tự thực hiện việc khám sức khỏe một cách chính thống tại các cơ sở y tế, bệnh viện mà mua những giấy tờ có sẵn. Lợi dụng điều này, nhiều người trong hoặc ngoài các cơ sở khám chữa bệnh đã cung cấp hoặc thậm chí là làm giả giấy chứng nhận sức khỏe để thu lợi.

Theo quy định của pháp luật, việc khám và cung cấp giấy khám sức khỏe phải tuân thủ các trình tự, thủ tục được quy định tại Thông tư 14/2013/TT – BYT về hướng dẫn khám sức khỏe. Việc không tuân thủ hoặc không đến khám sức khỏe thực tế mà mua giấy khám sức khỏe (dù giấy khám sức khỏe đúng là do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp với con dấu và chữ ký chính xác) đều coi là giấy khám sức khỏe giả.

Tùy theo tính chất, mức độ mà người thực hiện hành vi bán giấy giấy khám sức khỏe có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

2. Bán giấy khám sức khỏe bị xử lí như thế nào

Thứ nhất, người bán giấy khám sức khỏe có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 46 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp giấy khám sức khỏe khi không thực hiện việc khám đầy đủ các nội dung theo yêu cầu;

b) Phân loại sức khỏe không đúng với tình trạng sức khỏe của người yêu cầu khám sức khỏe….”

Như vậy, nếu cơ sở khám chữa bệnh, hoặc cá nhân nào cung cấp giấy khám sức khỏe cho người khác mà không thực hiện khám đầy đủ các nội dung theo yêu cầu, thì có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Thứ hai, người bán giấy khám sức khỏe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi bán giấy khám sức khỏe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, được quy định cụ thể tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, không chỉ người bán giấy khám sức khỏe mà ngay cả người mua, người sử dụng giấy khám sức khỏe giả đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Để giải đáp mọi thắc mắc chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Tuệ Lâm để được tư vấn trực tiếp thông qua:

Hotline: 0933898868

Email: info@luattuelam.vn

Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *