05 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2020

  • tuelamlaw |
  • 07-04-2021 |
  • 1426 Lượt xem

       Công ty cổ phần là loại hình công ty khá phố biến trên thị trường hiện nay và ngày càng chứng tỏ được những ưu điểm vượt trội khi được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn. Vậy trước khi lựa chọn thành lập công ty cổ phần, nhà đầu tư cần phải lưu ý những vấn đề gì? Dưới đây, Luật Tuệ Lâm đưa ra 05 điều cần lưu ý trước khi thành lập Công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  1. Số lượng thành viên của công ty cổ phần

       Điểm b, Khoản 1, Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa”

Như vậy, Công ty cổ phần khi thành lập cần phải có tối thiểu 03 cổ đông, và không hạn chế số lượng tối đa.

     2. Tên gọi của công ty cổ phần

Theo Điều 37, Luật doanh nghiệp 2020, Tên Công ty Cổ phần phải gồm 2 thành tố theo thứ tự sau:

– Loại hình doanh nghiệp: được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”

– Tên riêng: được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

– Tên Doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty; phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Lưu ý:

  • Trường hợp Công ty cổ phần có sử dụng tên nước ngoài và tên viết tắt thì:

+ Tên nước ngoài là tên được dịch từ tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên bằng nước ngoài được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của Công ty Cổ phần tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc trên các giấy tờ, giao dịch, hồ sơ tài liệu, ấn phẩm do công ty phát hành.

+ Tên viết tắt: được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

  • Trước khi đăng ký tên công ty nên kiểm tra trước những tên dự kiến đặt đã có doanh nghiệp nào đặt trước đó chưa để tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký theo Điều 41, Luật doanh nghiệp 2020

3. Trụ sở chính của Công ty Cổ phần

    Trụ sở chính của Công ty Cổ phần đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có

4. Cách ghi mã ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty cổ phần

    Công ty cổ phần lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg làm nghành, nghề kinh doanh của công ty cần thành lập và ghi ngành, nghề kinh doanh đó trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Nếu muốn chi tiết hơn ngành nghề kinh doanh của mình, công ty lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trước, sau đó, ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết đó phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn.

      5. Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

      Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật (khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020).

  • Trường hợp công ty chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty
  • Trường hợp Điều lệ chưa có quy định thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty.
  • Trường hợp công ty có hơn một người đại diện theo pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trên đây là 05 điều cần lưu ý trước khi thành lập Công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Trường hợp quý khách hàng có mong muốn thành lập Công ty Cổ phần hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ Luật Tuệ Lâm để được hướng dẫn chi tiết.

– Hotline: 0933898868; và/hoặc

 

 

– Email: info@luattuelam.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *